Hiển thị tất cả 2 kết quả

Tất tần tật về mâm cúng đầy tháng, lễ vật, cách bày mâm cúng đầy tháng bạn nên biết.

Cúng đầy tháng là gì? mâm cúng đầy tháng cần chuẩn bị những lễ vật gì? Đó là câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Mâm lễ cúng đầy tháng vô cùng quan trọng trong những ngày đầu đời của trẻ nên cần được chuẩn bị và thực hiện nghiêm túc. Cùng Đồ Cúng Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng.

Cúng đầy tháng là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt Nam được tổ chức để mừng em bé tròn 1 tháng tuổi. Sự kiện này là một trong những sự kiện quan trọng của các bậc làm cha làm mẹ đối với em bé chào đời của mình.

Việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng bé gái trong mâm cúng lễ là cực kỳ quan trọng. Đây không chỉ là một trong những thời điểm quan trọng giúp cho cha mẹ có thể đánh dấu thời điểm trưởng thành quan trọng của trẻ.

Mà tổ chức tiệc đầy tháng còn có ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt đối với truyền thống văn hóa của dân tộc. Mâm cúng nên chuẩn bị lễ vật gì và ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng và cách cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào là phù hợp với văn hóa người Việt.

Lễ cúng đầy tháng cho bé yêu được cha mẹ tổ chức với mục đích để cúng, cầu trời Phật, mong rằng tổ tiên đón nhận và ban cho con phước lành. Cha mẹ và gia đình cầu mong em bé sẽ luôn luôn khỏe mạnh, khôn lớn, trở thành một người ngoan ngoãn và thông minh, mong con sẽ có một cuộc đời bình an và hạnh phúc.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Các bậc cha mẹ thường băn khoăn không biết Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì. Đây là một phong tục tín ngưỡng có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống của con về sau. Vì thế, rất nhiều người dành sự quan tâm đến vấn đề này. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nhất trong ngày đầy tháng của con.

Tại sao cần phải làm lễ cúng đầy tháng bé

Nghi lễ Cúng đầy tháng cho bé là nghi lễ để em bé chính thức ra mắt với dòng họ tổ tiên kể từ lúc sinh ra. Đặc biệt hơn, nghi lễ cúng đầy tháng cho bé yêu còn có ý nghĩa thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với các Bà Mụ, các Đức Ông đã có công tạo nặn ra con cái và mang đến cho gia đình. Ngoài ra, đây cũng là dịp để gia đình đoàn tụ,  như cầu mong các vị thần linh, tổ tiên… đón nhận,  phù hộ và che chở cho bé yêu được khỏe mạnh. Chính vì những lý do đó mà nghi lễ cúng ngày đầy tháng cho bé trai rất được chú trọng, quan tâm bởi đây là việc mang ý nghĩa tâm linh cực kỳ sâu sắc.

Bất kể là cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái thì nghi lễ cúng đầy tháng cũng rất quan trọng,là nghi lễ không thể bỏ qua trong cuộc đời mỗi con người, đây được xem là nghi lễ đầu tiên của một em bé ra mắt dòng họ và tổ tiên tiên tổ.

Theo quan niệm mà các bà mẹ truyền đời nhau từ xa xưa, mỗi đứa trẻ được sinh ra với hình hài lành lặn, đầy đủ là nhờ công của Đức ông và mười hai Mụ bà, theo câu chuyện được truyền đời kể lại thì mỗi Mụ bà có công tạo nặn mỗi bộ phận trên cơ thể như tay, chân, tóc, mắt, mũi, tai, … để tạo nên một em bé, các bà phụ trách một công việc riêng liên quan đến sinh nở. 

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai chính là nghi lễ cúng để bày tỏ sự tôn kính, biết ơn công lao của Bà Mụ và các Đức Ông đã mang đứa em bé đến với gia đình họ, giúp mẹ con bé vẫn khỏe mạnh. Lễ Cúng đầy tháng bé yêu còn là nghi lễ mang ý nghĩa ra mắt, giới thiệu đứa bé với tổ tiên tiên tổ cũng như những người xung quanh, qua nghi lễ cúng đầy tháng, bố mẹ mong muốn tổ tiên sẽ đón nhận, giúp đỡ con cái của họ được bình an, hay ăn chóng lớn trên vòng tay của cha mẹ.

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé

Trước khi tìm hiểu xem mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì thì bạn cần biết được vì sao lễ cúng này lại được xem trọng như vậy. Theo quan niệm của ông bà xưa để lại, việc một đứa trẻ sinh ra sẽ do 12 bà Mụ quyết định. Ngoài ra, Đức Ông sẽ là người đảm nhận vai trò bảo vệ cho mẹ con bình an khi sinh nở.

Vì thế, việc làm cúng đầy tháng như một cách để cha mẹ và bé thể hiện sự biết ơn đến 12 bà Mụ và Đức Ông đã che chở, bảo vệ cho con. Đồng thời, lễ này cũng là nhằm cầu chúc cho con được một đời bình an, mạnh khỏe. Vì thế, nhiều người quan niệm, lệ càng chuẩn bị đầy đủ, chu đáo sẽ càng thể hiện được tấm lòng của bản thân với các bậc thần linh.

Nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào ngày nào, giờ nào?

Việc tìm hiểu Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì rất quan trọng. Nhưng, bạn cần phải biết được lễ này nên làm khi nào, ngày nào, giờ nào đẹp. Thông thường, đối với bé trai thì lễ cúng đầy tháng sẽ được thực hiện trước 1 ngày so với ngày bé tròn 1 tháng. Ngày này sẽ được tính theo ngày Âm lịch. Ví như, con sinh vào ngày 25/5 Âm lịch thì sẽ làm lễ đầy tháng vào ngày 24/6 Âm lịch.

Phong tục từ xưa để lại, thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho con nên làm vào đầu buổi sáng hoặc chiều tối. Đây là hai thời điểm tốt nhất để lễ cúng có được sự chứng giám của thần linh.

Mỗi đứa bé sinh ra đều được bố mẹ ghi nhớ ngày sinh, tùy vào từng gia đình có gia đình chọn ngày âm lịch nhưng cũng có gia đình chọn ngày dương lịch để làm ngày sinh của con. Đối với ngày để chọn làm ngày cúng đầy tháng cho bé trai thì theo quan niệm bố mẹ sẽ chọn ngày âm lịch, theo quan niệm mà ông bà để lại thì lễ cúng sẽ được làm vào ngày bé trai được hai chín ngày. Dân gian truyền nhau dùng cách tính ngày cúng lễ đầy tháng là con gái sẽ lùi hai ngày và con trai sẽ lùi một ngày, chẳng hạn như nếu bé trai sinh vào ngày mùng hai tháng một thì ngaỳ làm lễ đầy tháng cho bé sẽ là ngày mùng một tháng hai, lùi một ngày so với ngày sinh của bé. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ được thực hiện vào lúc trời sáng sớm hoặc vào buổi chiều tối.

ngày nay, có rất nhiều phụ huynh hiện đại lại căn cứ vào lịch Dương lịch để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Họ sẽ lấy ngày sinh theo dương lịch của trẻ để làm mốc và cứ đúng ngày đó một tháng sau sẽ tổ chức làm lễ cúng đầy tháng cho bé yêu.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những lễ vật gì?

Với câu hỏi mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì mà bạn đang thắc mắc. Bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho con một lễ cúng thật thịnh soạn và đầy đủ nhất.

Mâm cúng đầy tháng bé trai cơ bản

Lễ mặn

Bạn cần chuẩn bị một con gà hay con vịt đã được luộc chín. Lưu ý, gà hay vịt cần phải được chéo mỏ và chéo cánh. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ cho mâm cúng khi bày lên trên bàn.

Lễ ngọt

Bạn cần chuẩn bị 12 chè xôi nhỏ cho 12 bà Mụ và 1 chè xôi lớn cho Đức Ông. Lưu ý, vì đây là lễ cúng đầy tháng cho bé trai nên chè được chọn nên là chè đậu.

Bộ trầu cau

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cũng không thể thiếu một bộ trầu cau để đặt lên bàn thờ ông bà báo tin vui. Trầu cau nên têm cánh phượng hay kết chùm lại để giúp bộ mâm cúng càng thêm đẹp mắt.

Vàng mã

Bộ đồ vàng mã này còn được gọi là đồ cúng giải hạn. Bộ đồ này gồm có: 13 đôi hài đẹp, 13 bộ quần áo và 13 nén vàng mã. Trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai, khi đốt bộ vàng mã này sẽ mang đến cho con sự bình an, may mắn. Cược sống vể sau được thuận lợi, không bệnh tật hay ốm đau.

Hoa tươi

Nếu bạn đang thắc mắc mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì thì hoa tươi là một trong những thứ không thể thiếu. Thường thì hoa được chọn sẽ là hoa đồng tiền hay hoa cát tường. Ý nghĩa của nó chính là mong muốn cho con mọi chuyện đều tươi mới và tốt đẹp.

Mâm ngũ quả

Theo quy luật trong Ngũ Hành thì 5 chính là lấy ý nghĩa chữ Sinh. Vì thế, mâm hoa quả phải chọn đủ 5 loại quả khác nhau. Đặc biệt, quả được chọn không nên có vị chát. Nó sẽ mang hàm ý không tốt.

Nhang đèn

Trong mâm cúng đầy tháng này, bạn cần chuẩn bị thêm 12 cây nhang, 2 cây nến, 3 chén rượu và 3 cây nhang để riêng để dâng khi khấn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đủ gạo, muối, trà để mâm cúng thêm thịnh soạn, đầy đủ.

Cháo gỏi

Hàm ý của vật cúng này chính là cầu mong cho con từ nay về sau luôn ấm no, sung túc, không phải lo lắng việc bị đói rét. Bạn lưu ý là cháo và gỏi chỉ nên chuẩn bị một thứ một ít tượng trưng trong mâm cúng mà thôi.

Mâm cúng đầy tháng đặc biệt cho bé trai

Bên cạnh 8 vật phẩm cần có cho một mâm cúng cơ bản nói trên; những gia đình có điều kiện luôn mong muốn mâm cúng càng thịnh soạn. Với họ, mâm cúng càng thịnh soạn  sẽ càng giúp con có được sự bình an, may mắn trong tương lai. Nếu vậy, bạn có thể chuẩn bị thêm những lễ vật khác gồm:

  • Bộ bộ tam sen để đặt lên bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa
  • Một con heo quay từ 4 – 5 kg. Nếu không có điều kiện mua nguyên con heo thì bạn có thể chuẩn bị khoảng 3kg heo quay để cúng
  • Một bó hoa tươi đặt lên bàn thờ của Thần Tài Thổ Địa
  • Đĩa bánh bao loại ngon nhất
  • Một bộ đồ chơi bằng nhựa với nhiều đồ vật tượng trung cho những ngành nghề trong tương lai. Bộ đồ này sẽ dùng để bé chọn trong ngày cúng đầy tháng.

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai bé gái như thế nào?

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản hơn mâm cúng đầy tháng bé gái, bố mẹ nên chia thành hai mâm, một mâm trên và một mâm dưới. Trong đó, mâm nhỏ hơn ở phía dưới sẽ được bày các món chuẩn bị cho cúng Đức ông còn mâm cao hơn và ở phía trên sẽ được bày để cúng các bà mụ.

Khi đã chuẩn bị và bày lễ ra, bố của bé sẽ thăng lên ba nén hương và bồng trẻ ra trước bàn thờ. Có thể ông bà hoặc bố mẹ của bé cúng hoặc mời các thầy cúng, các sư tại các chùa cúng lễ đầy tháng của bé, tùy vào mỗi gia đình.

Khi việc cúng cho bé đã hoàn thành, thì tiếp đến là nghi thức rất quan trọng là đặt tên cho con, đây là phần mà bố mẹ sẽ chính thức giới thiệu tên của con với ông bà tổ tiên cũng như những người xung quanh. Bố mẹ hoặc thầy cúng sẽ xin tên cho bé trai với tổ tiên thông qua việc xin đồng âm dương, cụ thể là nếu khi người cúng cho bé xin tên mà hai đồng cùng âm hoặc cùng dương thì có nghĩa khi này tổ tiên đã chấp nhận tên của bé còn nếu hai đồng nhưng lại khác mặt nhau thì người cúng phải xin lại cho đến lúc được, nếu xin lại quá ba lần vẫn không được thì phải đặt tên khác cho bé.

Đây cũng là một dịp để cả gia đình cùng quây quần bên nhau ăn bữa cơm nhân ngày bé một tháng tuổi, mọi người cùng ăn uống, gửi những lời chúc ý nghĩa nhất, tốt đẹp nhất cho bé trai để cầu mong bé hay ăn, chóng lớn, ngoan ngoãn…

Để đảm bảo an tâm, Gia đình của bé có thể lựa chọn dịch vụ đồ cúng của đơn vị đồ cúng Việt Nam, đây là địa chỉ được rất nhiều gia đình tin cậy, sử dụng dịch vụ của Đồ cúng việt nam thì mọi gia đình không phải lắng, băn khoăn về mâm cỗ cúng cũng như cách bày biện…

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai khác bé gái như thế nào?

Ngoài mâm lễ để dâng cúng lên bàn thờ Gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ ông địa thì phụ huynh còn phải chuẩn bị một mâm cúng riêng với các thành phần như sau: 

– Nếu như vào lễ đầy tháng của bé gái, bố mẹ sẽ chuẩn bị mười hai bát chè nhỏ và một bát chè lớn thì đối với lễ đầy tháng của bé trai bố mẹ sẽ chuẩn bị mười hai bát chè nhỏ và ba tô chè lớn;

– Mười ba đĩa xôi được chia bằng nhau, khác với lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì xôi sẽ được chia làm mười hai đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi to, xôi có thể làm bằng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc, tùy vào mỗi gia đình.

– Gống với mâm cỗ cúng nhân lễ đầy tháng bé gái, mâm cúng đầy tháng bé trai cũng có Một con gà trống to, được tạo thành dáng rồi đem luộc.

– Một bộ tam sên với ba món chính là thịt heo quay hoặc luộc, một quả trứng luộc và một con tôm, phần tam sên này thì đa số trên các mâm lễ cúng đều giống nhau.

 – Một đĩa hoa quả với năm loại quả khác nhau mà người ta vẫn thường gọi là đĩa ngủ quả, có thể gồm chuối, xoài, lê, táo, thanh long và cam… tùy vào cách chọn của mỗi gia đình. Kèm thêm là một lọ hoa tươi với năm bông hoa cúc có màu khác nhau. Đây là thành phần không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ cúng ở Việt Nam từ xưa đến nay.

– Một bộ đồ vàng mã hình thế được tạo riêng trong ngày lễ chặn tháng cho bé, trên hình được ghi đầy đủ tên và ngày tháng năm bé được sinh ra, mục đích là để sau khi cúng xong sẽ hóa để nhằm giải hạn kỳ yên cho bé, đây là một quan niệm được ông bà để lại và truyền đến đời nay.

– Ngoài những thành phần trên thì trên mâm cỗ cúng còn có hương thơm, nến, trà xanh, rượu trắng, nước suối, gạo sạch, muối trắng, trầu cau.

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Nắm được mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho lễ quan trọng này. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đồ cúng đầy đủ thì bạn cũng cần phải lưu ý một vài thông tin quan trọng dưới đây:

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Sau khi chuẩn bị đủ đồ cúng, bạn cần chia thành 2 mâm cúng. Một mâm nhỏ cho Đức Ông ở phía dưới. Phía trên, cách khoảng 10cm là một mâm lớn dành cho 12 bà Mụ. Khi đặt mâm cúng, bạn cần lưu ý tuân thủ theo quy tắc “Đông bình, Tây quả”. Có nghĩa à, phía Đông là nơi đặt bình hoa. Phía Tây là nơi đặt lễ vật, hoa quả.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Nghi thức cúng cho bé trai trong lễ đầy tháng sẽ có sự khác nhau tùy theo quan niệm phong tục của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, trong quá trình làm lễ, bạn cần phải nêu rõ các thông tin sau để các vị thần chứng giám như: họ tên và ngày tháng năm sinh của con; họ tên vợ chồng; địa chỉ ở của gia đình; lý do làm lễ cúng; lời nguyện cầu cho con trong tương lai.

Nên tự chuẩn bị hay thuê dịch vụ chuẩn bị mâm cúng

Lý do nhiều người vẫn không biết được mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì là bởi tục cúng đầy tháng này mỗi nơi sẽ có quy tắc cúng khác nhau. Ngoài ra, không ít người trẻ sẽ ít chú ý đến những vấn đề lễ nghi này nên không nắm rõ được các quy định chuẩn bị đồ cúng. Vì thế, nếu tự chuẩn bị mà bản thân mơ hồ, không nắm rõ sẽ dễ chuẩn bị thiếu lễ vật. Điều này sẽ khiến mâm cúng không đầy đủ. Như vậy sẽ khó thể hiện được lòng thành với các bậc thần linh.

Chính vì thế, nhiều năm trở lại đây, xu hướng nhiều người tìm đến các dịch vụ chuẩn bị đồ cúng để được hỗ trợ ngày càng phổ biến. Đây được xem là giải pháp giúp bạn yên tâm hơn với mâm cúng trong lễ đầy tháng của con trai mà vẫn thể hiện được thành ý của mình với các vị thần đã bảo vệ, che chở cho con.

Địa chỉ nào uy tín để đặt mâm cúng đầy tháng bé trai, bé gái?

Công Ty Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Việt Nam là nơi có thể giúp bạn chuẩn bị được một mâm cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ, thịnh soạn nhất. Với mục tiêu giúp gìn giữ nét truyền thống văn hóa của người Việt lại mang đến cho khách hàng sự tiện lợi, chu đáo nhất; dịch vụ luôn cố gắng hoàn thiện mình với sự phục vụ chuyên nghiệp.

Trong nhiều năm qua, dịch vụ luôn có nhiều ưu điểm vượt trội trong quá trình hỗ trợ khách hàng chuẩn bị mâm cúng nói chung và mâm cúng đầy tháng cho bé trai nói riêng. Cụ thể như:

Dịch vụ chất lượng

Chúng tôi am hiểu các nghi thức cúng, đặc biệt là lễ cúng đầy tháng. Vì thế, dịch vụ có thể biết được những gì cần chuẩn bị giúp lễ thành. Điều này có thể giúp khách hàng không phải băn khoăn xem mâm cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì mới đầy đủ.

Bên cạnh đó, tất cả các vật phẩm được chuẩn bị đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ chế biến ngon mà cách bài trí cũng rất đẹp mắt giúp mâm cúng có tính thẩm mỹ cao.

Uy tín, chuyên nghiệp

 Dịch vụ đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng trọn gói. Vì thế, khi cần giải đáp mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những gì, khách hàng có thể tìm đến chúng tôi. Dịch vụ luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp để khách hàng yên tâm tuyệt đối trong quá trình hỗ trợ. Hơn thế nữa, dịch vụ cũng sẽ hỗ trợ khách hàng bày biện lên bàn cúng để đảm bảo mâm cúng được chuẩn bị vừa đẹp mắt lại đúng nghi thức.

Giá cả hợp lý

So với các đơn vị khác trên thị trường, Công Ty Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Việt Nam luôn tự tin là đơn vị có bảng giá hỗ trợ ưu đãi nhất. Dịch vụ cam kết giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tối ưu khi lựa chọn trải nghiệm dịch vụ.

Hỗ trợ nhanh chóng

Từ khi ra đời cho đến nay, dịch vụ chưa từng khiến khách hàng phải phiền lòng với tiến độ giao mâm cúng. Chúng tôi luôn đảm bảo hỗ trợ nhanh, đúng hẹn với mọi đơn mâm cúng số lượng nhiều hay ít. Chính vì vậy, chưa từng một khách hàng nào phải phật ý khi đến với sự hỗ trợ của chúng tôi.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những gì. Đây là một lễ rất quan trọng mà bạn không thể lơ là. Bạn có thể tham khảo để biết rõ hơn những gì cần chuẩn bị. Thông tin chi tiết, khách hàng hãy liên hệ đến số hotline: 07. 7878. 3838. Công Ty Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Việt Nam luôn sẵn sàng chào đón để mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ chu đáo, chất lượng và tiết kiệm nhất.