Hiển thị tất cả 2 kết quả

Sắp chuẩn bị đến lễ cúng thôi nôi cho bé yêu nhưng cha mẹ đang rất băn khoăn không biết nên đặt mâm cúng thôi nôi bé trai bé gái ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Các lễ vật trong lễ cúng thôi nôi bé trai bé gái khá nhiều. Đương nhiên đối với mỗi bé trai gái thì lễ cúng mụ và cúng thôi nôi luôn là một trong lễ cúng không thể nào bỏ qua. Điều này đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của đứa trẻ. Đây là dịp để gia chủ cảm tạ trời đất, ông bà tổ tiên và bà chúa đã giúp bé khỏe mạnh, nhanh học việc.

Đặt xôi chè cúng thôi nôi bé trai bé gái ở đâu?

Nhiều cha mẹ rất băn khoăn trong việc sắm sửa đồ cúng cho bé cũng như cách thức đặt lễ cúng như thế nào? Nhất là việc đặt xôi chè cúng thôi nôi bé trai bé gái ở đâu? Luôn là một trong nội dung được khá nhiều bà mẹ quan tâm.

Xôi chè là một trong lễ vật cúng không thể thiếu trong mâm cỗ cúng 

Khi chuẩn bị cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đương nhiên gia chủ phải thực sự quan tâm tới việc chuẩn bị lễ cúng làm sao cho đầy đủ. Lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai bé gái khá nhiều đặc biệt gia chủ cần phải chú ý trong việc nấu xôi chè làm sao cho đảm bảo. thông thường trong lễ cúng mụ người Việt Nam thường sử dụng loại gạo nếp hoa vàng thơm ngon. Đây là loại gạo nếp ta và có đặc điểm hạt rất tròn, mẩy chắc và khi xôi lên sẽ rất thơm ngon. 

Sử dụng loại nếp cái hoa vàng này thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với lễ cúng. Tổ tiên ông bà, các vị thần linh thổ địa và các bà chúa sẽ thấu hiểu được tâm ý, thành ý của gia chủ. Rất nhiều các gia chủ lần đầu cúng thôi nôi cho con chưa có kinh nghiệm có thể chưa biết cách chọn gạo nếp sao cho thơm ngon hoặc cách bày trí xôi chè, nấu xôi chè làm sao cho chuẩn vị khiến nhiều bậc cha mẹ rất băn khoăn và lo lắng.

Xôi chè là món chay cúng mụ và cúng thôi nôi cho bé. Bởi xôi chè là một trong đồ lễ vật không thể thiếu được của người Việt bất cứ dịp đặc biệt quan trọng nào. Dù là việc hiếu, hỷ, ngày lễ ngày tết hay ngày giỗ không thể thiếu được xôi chè. Bởi vốn dĩ người Việt Nam ta xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Hạt thóc hạt gạo rất bình dị nhưng lại rất quý giá mang lại sự sống, khơi nguồn sống ý nghĩa cho người dân Việt.

Chính vì điều này trong mâm cỗ dù vui hay buồn thì đều có lễ vật xôi chè. Đây là lễ vật thể hiện sự thành tâm và tấm lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc bề trên. Bởi người Việt ta vẫn quan niệm rằng nếu chỉ cần thiếu đi một trong hai lễ vật này thì lễ cúng không thiêng và khó lòng cầu mong sức khỏe và bình ăn trong lễ cúng thôi nôi của bé trai và bé gái.

Xôi chè bày trí như thế nào trong mâm cúng thôi nôi bé trai, gái

Trong lễ cúng thôi nôi sẽ có rất nhiều các lễ vật cần phải bày biện và sửa soạn tốn khá nhiều thời gian và công sức chuẩn bị. Người chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cũng cần phải là người hiểu biết trong việc bày biện mâm cúng, hành lễ khi cúng và có bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé. Thực tế thì có khá nhiều gia đình cảm thấy rất bối rối khi thực hiện nghi thức này.

Thông thường cúng thôi nôi cho bé thường sẽ sử dụng ba mâm cúng. Mâm cúng thứ nhất là một mâm cúng loại nhỏ dùng để bày các loại lễ vật cúng Tiên ông, 12 bà chúa mụ. Mâm cúng thứ hai dùng để cúng thần linh thổ địa, ông bà tổ tiên. Mâm cúng thứ ba dùng cúng ông táo và bà táo.  Đương nhiên dù mâm cúng nào không thể thiếu xôi chè. Đây là một trong lễ vật không thể thiếu được trong mâm cúng vào bất cứ dịp đặc biệt trong năm.

Nhiều cha mẹ khá băn khoăn bởi không biết nên đặt xôi chè cúng như thế nào cho đúng. Theo tục xưa quan niệm ông cha ta là “Tây bình đông quả” Điều này có nghĩa là ở phía tây sẽ đặt bình hoa còn phía đông sẽ đặt lễ vật. Lễ vật có thể sẽ là ván xôi con gà hoặc có thể là một chú heo sữa quay, một đĩa xôi to và một đĩa hoa quả. Đĩa hoa quả phải chọn đủ năm loại quả tùy vào mùa nào trái đó mà gia chủ sửa soạn thành tâm.

Mâm cúng thứ hai là mâm cúng các bà chúa mụ cần chiếc bàn tương đối lớn. Đây sẽ là nơi để bày biện các lễ vật cúng các bà chúa và 12 bà mụ Tiên nương. Mâm này gia chủ sẽ bày 12 phần lễ vật xôi chè, thịt heo quay 12 phần bằng nhau. Ngoài ra gia chủ cũng chú ý thành tâm sửa soạn 12 đôi vàng 12 chiếc váy đẹp và 12 thỏi vàng cho các bà chúa mụ. Phần xôi chè cần chia thành 12 phần bằng nhau. Chuẩn bị mâm cúng thôi cho bé trai bé gái xong gia chủ có thể chờ đến giờ hoàng đạo để thực hiện nghi lễ cúng mụ cho bé.

Những lưu ý cần thiết khi cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Bé trai hay bé gái sau khi chào đời được một năm sẽ được gia chủ thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi cho bé. Đây là một trong nghi thức đặc biệt quan trọng được gia chủ rất chú ý đến. Em bé khi được tổ chức lễ cúng thôi nôi sẽ gặp nhiều may mắn, hay ăn chóng nhớn, khỏe mạnh và thành đạt về sau.

Khi cúng thôi nôi cho bé trai bé gái cần phải thật sự chu đáo chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Đó là các lễ vật chay,  lễ vật mặn, hoa quả xôi chè bánh kẹo….. Gia chủ càng chuẩn bị đầy đủ bao nhiêu thì thì càng thể hiện lòng thành kính của mình đối với các bậc bề trên.

Cần phải chuẩn bị khu vực cúng thôi nôi cho bé trai bé gái làm sao đảm bảo cho việc bày biện mâm cúng. Việc thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi có thể được thực hiện ở ngoài nhà lớn hoặc cũng có thể thực hiện ngay tại nơi em bé ngủ. Khi cúng thôi nôi có thể người mẹ bế bé hoặc cũng có thể để bé nằm trong chiếc nôi đặt phía trước mâm cúng. Người cúng thôi nôi cho bé có thể là bà nội, bà ngoại hoặc những người  được gia chủ tin tưởng giao phó.

Khi thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi cho bé cần phải phải thực hiện đúng các bước cúng: phải  gọi tên các vị thần linh thổ địa các bà chúa mụ cùng với ông bà tổ tiên về để thụ lộc.

Sau khi cúng xong chớ quên nên lấy các đồ cúng bôi lên miệng em bé. Đây là một trong những nghi thức không thể thiếu trong buổi lễ cúng thôi nôi. Điều này sẽ giúp cho bé trai và bé gái hay ăn chóng lớn sau này sẽ chăm ngoan học giỏi đỗ đạt thành tài. Sau khi cúng xong các loại vàng mã tiền vàng sẽ được hóa cho các bà chúa còn các lễ vật sẽ mang ra để khoản đãi thết đãi họ hàng.

Khó khăn đặt đồ lễ cúng thôi nôi bé trai bé gái

Cúng thôi nôi là một trong những nghi thức quan trọng của mỗi gia đình khi em bé đã tròn một tuổi. Chuẩn bị mâm lễ vật cúng thôi nôi cũng khiến cho khá nhiều người băn khoăn. Đối với các gia đình neo người hoặc các gia đình tại các thành phố khó lòng có thể chuẩn bị một lễ cúng đầy đủ chu đáo. Rất nhiều gia chủ dở khóc dở cười khi trong nghi thức cúng thôi nôi lại phát hiện bị thiếu thừa một vài lễ vật. Đương nhiên trong lễ cúng này các loại lễ vật dâng lên các bà chúa thì khó lòng có thể thiếu được.

Người Việt ta rất chú trọng mâm cỗ cúng và họ cho rằng mâm cỗ cúng nếu thiếu đi xôi chè thì không thể nào ban cho gia chủ niềm may mắn, ý nghĩa. Đứa trẻ khó lòng mà mạnh khỏe và gặp may mắn về sau. Do vậy, trong mâm cúng thôi nôi cho bé các bậc gia chủ cần hết sức chú ý chuẩn bị cho đầy đủ xôi chè dâng lên ông bà tổ tiên, các vị thần linh thổ địa và 12 bà chúa mụ.

Rất nhiều gia chủ cảm thấy lo lắng trong ngày cúng thôi cho con không được đầy đủ tươm tất. Thậm chí nhiều gia chủ còn không biết phải bày biện hành lễ cúng thôi nôi như thế nào cho phải cho đúng. Bởi lễ cúng thôi nôi là một trong những nghi thức quan trọng không chỉ bày tỏ niềm cảm ơn đối với các bà chúa mụ mà còn thể hiện niềm mong mỏi của gia chủ đối với sự trưởng thành của con trẻ về sau.

Để giải quyết tốt vấn đề này dịch vụ mâm cúng của đồ cúng Việt Nam ra đời. Dịch vụ chia sẻ giúp cho bao gia đình Việt giải tỏa áp lực và lo lắng trong lễ cúng thôi nôi cho con trẻ. Các bạn sẽ được phục vụ chu đáo tận tình từ A đến Z. Thay vì bận rộn chăm con hay bận rộn lo lắng công việc sớm tôi hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy đủ, nhanh gọn và tiện lợi.

Lựa chọn dịch vụ cúng mụ cho bé trai bé gái

Hiện nay cùng với sự ra đời của các dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng đặc biệt là dịch vụ cung cấp mâm cúng của đồ cúng Việt Nam được đông đảo khách hàng đánh giá cao. Thay vì phải mất thời gian công sức chuẩn bị mâm cúng thì các bạn chỉ cần liên hệ với đơn vị mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Gia chủ sẽ không phải tốn thời gian công sức chuẩn bị lễ vật nghiên cứu về các thủ tục nghi lễ cúng mụ thì nay mọi thứ đã có đồ cúng Việt Nam Nam giải quyết cho các bạn. 

Hay thậm chí có rất nhiều những gia chủ gặp khó khăn trong vấn đề bày trí, sắp xếp xôi chè so cho đúng, sao cho đẹp mắt. Vấn đề này cũng sẽ được đơn vị chúng tôi giải quyết nhanh gọn. Các bạn chỉ cần lên lịch mọi việc sẽ để chúng tôi lo. Với đội ngũ nhân viên an an hiểu về lĩnh vực tận tâm với nghề về đảm bảo sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và một mâm cúng thôi nôi cho bé trai bé gái đầy đủ trọn vẹn.

Nếu các bạn đang tìm dịch vụ cúng thôi nôi cho con đừng quên liên hệ với đồ cúng Việt Nam để được tư vấn tốt nhất. Đảm bảo sẽ làm hài lòng các bạn.